TIẾNG TRUNG CHO NGƯỜI MỚI BẮT ĐẦU

Tiếng Trung là một trong những ngôn ngữ được sử dụng nhiều nhất trên thế giới. Vì thế hiện nay, các bạn trẻ thường lựa chọn tiếng Trung là ngôn ngữ thứ hai để học tập. Càng ngày, tiếng Trung càng được giảng dạy phổ biến trên khắp thế giới. Đây là ngôn ngữ được đánh giá là khá tương đồng với tiếng Việt. Nếu bạn đang quan tâm đến ngôn ngữ phổ biến này và muốn học tốt tiếng Trung, đừng bỏ qua những kinh nghiệm, phương pháp và bí quyết học tiếng Trung được chia sẻ từ hoa ngữ Ming.

Không chỉ riêng tiếng Trung mà bất kỳ ngôn ngữ nào đều cũng cần có phương pháp học. Vậy phương pháp học tiếng Trung nào sẽ hiệu quả và phù hợp với bạn?

Tùy vào hoàn cảnh, điều kiện sinh hoạt sẽ có những phương pháp rèn luyện và học tập phù hợp. Mỗi người sẽ có một phương pháp phù hợp nhất với bản thân và phương pháp nào thích hợp nhất thì chỉ bản thân bạn mới biết rõ. Dưới đây là những kinh nghiệm học tiếng Trung tốt, được đa số các bạn mới học tiếng Trung áp dụng và thành công.

2

 

Mục lục

Luyện tập thực hành phát âm chuẩn tiếng Trung thường xuyên

Kinh nghiệm học tiếng Trung quan trọng nhất cho các bạn mới bắt đầu là chú trọng vào việc học phát âm thật chuẩn. Học phát âm chuẩn giúp bạn nghe nói đúng và giao tiếp dễ dàng với mọi người. Bạn nên thường xuyên luyện tập ngay cả khi ở nhà. Có một cách học đơn giản và hiệu quả là sử dụng internet. Đây là nguồn tài nguyên vô tận với đa dạng các loại tài liệu học tập khác nhau. Ngoài ra còn có những video đầy màu sắc và âm thanh thu hút người học. Hay đơn giản hơn là mở những bộ phim Trung Quốc, show truyền hình Trung Quốc,…vừa giải trí lại luyện được kĩ năng nghe. Hoặc thi thoảng trong lúc làm việc nhà thì mở nhạc Hoa lên nghe và hát theo,…

Kiểm tra cách phát âm tiếng Trung qua các phần mềm

Hiện nay có rất nhiều công cụ hỗ trợ cho việc học ngoại ngữ tiếng Trung. Các bạn có thể tham khảo như Chinesepod Pinyin Chart, Hello Chinese, Line Dict, Qooco… Đặc biệt Qooco Talk là phần mềm sử dụng công nghệ AI. Có thể giúp bạn đánh giá được độ chuẩn trong âm mình phát ra và hướng dẫn cải thiện. Nhưng nhược điểm là có phí và hơi khó mua…Nếu học ở trung tâm/trường thì sẽ dễ dàng hơn khi đã có giáo viên hỗ trợ.

Bạn phải chú ý việc phát âm vì khi đã thành thói quen thì việc phát âm không đúng sẽ làm hỏng cách phát âm của bạn. Bạn sẽ không hiểu người ta đang nói gì và cũng không thể dùng tiếng Trung nói cho người khác hiểu.

Dành thời gian luyện tập viết tiếng Trung

Tiếng Trung là ngôn ngữ tượng hình. Để ghi nhớ tốt cách viết, nên dành hẳn một thời gian đầu để học viết. Đối với tiếng Trung, bạn không cần thiết phải thuộc tất cả 214 bộ thủ, nhưng nên tập viết tất cả chúng, điều này sẽ giúp bạn thuộc một số bộ căn bản, thường dùng, cũng như làm quen với các bộ còn lại.

Chịu khó học từ vựng bằng cách chia nhỏ và kết hợp những thứ bạn có

Mỗi ngày hãy tạo thói quen ôn lại từ mới, chỉ khoảng 10 chữ cùng với những mẫu câu thường dùng. Bạn có thể học từ vựng ở bất kì đâu bất kì khi nào. Dán trước bàn học hay gương, tủ lạnh để lúc nào cũng có thể nhìn thấy.

Bạn đừng nghĩ tiếng Trung có tới 214 bộ thủ, thực tế bạn dùng tầm 80 bộ thủ. Cho nên, hãy chọn vài bộ thông dụng, luyện tập rồi kết hợp, nắm vững rồi thì mở rộng thêm. Học từ vựng, học câu, học ngữ pháp cũng chỉ đơn giản vậy thôi.

Hãy sáng tạo và liên tưởng mọi thứ

Nếu bạn học bộ Hỏa, hãy liên tưởng đến hình ảnh ngọn lửa. Học bộ Mộc thì nghĩ đến mái nhà. Bạn hãy sáng tạo 1 bộ từ điển riêng cho mình nhé.

Kiên trì bền bỉ với các học tiếng Trung của mình

Ban đầu thì bạn hứng thú với việc học hơn trăm từ vựng với những nét nghĩa đơn giản dễ học nhưng càng học sâu thì không những đòi hỏi bạn phải nâng cao vốn từ vựng nhớ nhiều từ hơn, gặp nhiều từ nhiều nét hơn dẫn đến việc chán nản. Tuy nhiên, việc học thì không bao giờ dễ dàng, chỉ khi bạn kiên trì thì việc học tiếng Trung ắt sẽ thành công.

Hi vọng những chia sẻ về cách học, phương pháp và kinh nghiệm học tiếng Trung trên sẽ giúp bạn nhanh chóng chinh phục được ngôn ngữ này và đạt được mục tiêu của bản thân. Chúc các bạn học tốt!

Tiếng Trung

———————–
HOA NGỮ MING
Lựa chọn của bạn – Cơ hội của bạn
⛩ 200/1/26 Bình Lợi, P. 13, Q. Bình Thạnh, Tp. Hồ Chí Minh
☎️ (+84) 0877868898
? tuyensinh@ming.edu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Developed by Tiepthitute
Facebook Messenger
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gọi ngay