Tự học tiếng Trung cơ bản tại nhà cho người mới bắt đầu

Theo số liệu thống kê, hiện có khoảng ¼ dân số trên thế giới nói hoặc biết nói tiếng Trung Quốc. Sự thật đó cho thấy, tiếng Trung đang chiếm một vị trí quan trọng trên trường quốc tế, đồng thời nó có ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển của nền văn hóa và kinh tế trên toàn thế giới. Chính vì vậy, nhiều người, đặc biệt là giới trẻ hiện nay, đã và đang bắt đầu tìm hiểu để tự học và đến với tiếng Trung.

Hôm nay, Hoa ngữ Ming xin giới thiệu với các bạn những bước cơ bản để bắt đầu làm quen với thế giới tiếng Trung rộng lớn nhưng cũng vô cùng lý thú. Cùng bắt đầu nhé!

 

Mục lục

Bước 1: Học phát âm và bảng chữ cái tiếng Trung (bắt buộc)

Bảng chữ cái tiếng Trung cho người mới bắt đầu được coi là nền tảng, yếu tố then chốt quyết định bạn có thể học tốt tiếng Trung Quốc. Học bảng chữ cái tiếng Trung sẽ giúp bạn biết cách phát âm tiếng Trung chuẩn từ đó giúp việc giao tiếp tiếng Trung với người bản xứ trở dễ dàng.

Trong tiếng Việt thì chữ viết và cách đọc là một nhưng trong tiếng Trung cách viết và cách đọc hoàn toàn khác nhau. Bảng chữ cái tiếng Trung là cách thức sử dụng chữ cái latinh để phát âm tiếng Trung. Mỗi âm tiếng đầy đủ trong tiếng Trung gồm:

  • Thanh mẫu: Phụ âm mở đầu của âm tiết

  • Vẫn mẫu (nguyên âm): Phần phía sau của thanh mẫu

  • Thanh diệu: Ký hiệu phía trên vẫn mẫu.

=> Nắm chắc bảng chữ cái tiếng Trung là nền tảng quan trọng trong việc giao tiếp tiếng Trung sau này.

Bước 2: Học các kiến thức tiếng Trung cơ bản (bắt buộc)

Các bạn có thể làm quen với tiếng Trung sơ cấp bằng các đoạn hội thoại ngắn như Xin chào, Số đếm

Ngoài ra  bạn nên xem thêm các bài bổ trợ như Quy tắc viết Phiên âm tiếng Trung như:

  • Quy tắc viết chữ Hán
  • 214 Bộ thủ tiếng Hoa
  • Cách học tiếng Hoa đơn giản hiệu quả
  • Số đếm tiếng Hoa
  • Từ vựng Tiếng Hoa Cơ bản
  • Bộ gõ trên Điện thoại
  • Bộ gõ trên PC/Máy tính

Bất cứ ai mới bắt đầu học tiếng Trung đều phải học qua 2 phần này

Lưu ý: đây là cách học chuẩn không phải học bồi.

 

Bước 3: Luyện tập, trau dồi ngữ pháp và vốn từ tiếng Trung
Người học nên tìm đọc để trau dồi thêm về ngữ pháp, cấu trúc, vốn từ và cách sử dụng chúng trong các đoạn hội thoại tiếng Trung. Lượng kiến thức này sẽ rất bổ ích, là nền tảng để phát triển lên trong quá trình học tập nâng cao tiếng Trung về sau.

 

Bước 4: Học tiếng Hoa nâng cao tùy theo nhu cầu

Ở bước này, tùy vào mục đích của người học, có thể lựa chọn học theo chương trình HSK qua giáo trình Hán ngữ 6 quyển hoặc giáo trình BOYA để thi lấy Chứng chỉ tiếng Trung Quốc tế HSK; hoặc nếu muốn sử dụng tiếng Trung để đi làm, buôn bán, giao tiếp trao đổi công việc, có thể chọn các giáo trình đàm thoại hoặc giáo trình chuyên ngành để luyện tập, nâng cao năng lực tiếng Trung.

 

tiếng trung Ming

 

Bước 5: Học dịch tiếng Hoa, phiên dịch

Học phiên dịch tiếng Trung không có nghĩa là lúc nào bạn cũng phải đọc rồi dịch thật nhiều. Có rất nhiều phương pháp học khác nhau để đạt được kết quả này. Khi thay đổi nhiều hình thức học giúp bạn không bị nhàm chán.

Hãy tham gia ngày một vài câu lạc bộ hoặc làm quen với một vài người bạn nước ngoài. Họ sẽ là yếu tố tuyệt vời giúp kỹ năng giao tiếp tiếng Trung của bạn. Bạn chỉ khá lên và có khả năng phiên dịch tiếng Trung tốt khi bạn nghe, hiểu được những gì người bản ngữ nói.

Hãy cố gắng dịch tất cả những gì bạn thấy: trong quán ăn, quán cafe hay trên đường… . Cách dịch thầm này sẽ nâng cao khả năng ghi nhớ, phản ứng nhanh và tư duy trực tiếp bằng tiếng Trung.

Địa chỉ đào tạo tiếng Trung uy tín, chất lượng

Thị trường giáo dục tiếng Trung hiện nay có sự góp mặt của không ít thương hiệu nổi tiếng và uy tín. Trong đó, Hoa ngữ MING là một trong những địa chỉ đào tạo và giảng dạy tiếng Trung chất lượng hàng đầu được người học tin tưởng lựa chọn. Trên chặng đường 9 năm phát triển của mình, Hoa ngữ MING đã ghi dấu với không ít thành công rực rỡ cùng thành tựu đáng nhớ. Tạo nên những dấu ấn đặc biệt đó là sự đóng góp không nhỏ của những bộ học liệu, giáo trình chuyên biệt; những người thầy luôn miệt mài, cặm cụi, vì sự thành công của những học viên thân yêu.
Hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn miễn phí bạn nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Developed by Tiepthitute
Facebook Messenger
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gọi ngay